Thailand Hotels  Phuket Travel  Phuket Tour  Package Tour  Phuket Taxi  Car Rental  Phuket Hotels  Krabi Travel  Phi Phi Island  Lanta Island  Phang-nga  Travel Thailand
ภูเก็ต, Phuket Tour, Travel Phuket, Tropical Life Holiday รถเช่า ภูเก็ต, ท่องเที่ยว, ทะเล, ทัวร์ทะเล โรงแรม, ที่พัก, รีสอร์ท, Phuket Hotels, Phuket Resort Phuket Package Tours Phuket Car Rental, Carental from Phuket Airport Phuket Transfer Service, Transportation
    กระบี่ ทัวร์ทะเล เมนูหลัก
  ทัวร์ทะเล ภูเก็ต  กระบี่
  Package Tour Phuket, ทัวร์ภูเก็ต  โรงแรม - รีสอร์ท ที่กระบี่
  Package Tour Phuket, ทัวร์ภูเก็ต  เพ็คเกจ ทัวร์กระบี่
  รถเช่า, Phuket Car Rent  กระบี่ รถเช่า
  Phuket Hotel Booking, จองทัวร์ ภูเก็ต  วิธีการจอง ทัวร์ทะเล กระบี่
  ติดต่อ ทัวร์ทะเล, Contact Tour  ติดต่อทีมงาน ทัวร์ทะเล กระบี่
    รายการ ทัวร์ ที่ กระบี่
  ภูเก็ต  ทัวร์ ทะเลแหวก เรือหางยาว
  ภูเก็ต, Phi Phi island  ทัวร์ ทะเลแหวก เรือสปีดโบ๊ท
  เกาะพีพี, ภูเก็ต, Phi Phi island Tour by speed boat  ทัวร์ เกาะพีพี เรือใหญ่
  Phang-nga bay canoe, อ่าวพังงา  ทัวร์ เกาะพีพี เรือสปีดโบ๊ท
  เกาะรายา, Raya island, ภูเก็ต  ทัวร์ หมู่เกาะห้อง เรือสปีดโบ๊ท
  Coral island, เกาะเฮ, ภูเก็ต  น้ำตกร้อน-เดินป่า-สระมรกต
  อ่าวพ้งงา, Phang-nga bay, ภูเก็ต  ทัวร์ ชมเมืองกระบี่
  Similan, เกาะสิมิลัน, สิมิลัน, ภูเก็ต  ทัวร์ อ่าวพังงา
  ภูเก็ต  เกี่ยวกับ จังหวัดกระบี่
  ข้อมูล ภูเก็ต, Phuket information  รู้จัก กระบี่
  ภูเก็ต ท่องเที่ยว, Phuket Travel, Phuket Tour  ข้อมูลทั่วไป กระบี่
  ภูเก็ต, Phuket  แหล่ง ท่องเที่ยว กระบี่
  Phuket Food, อาหาร, ภูเก็ต  กิจกรรม ท่องเที่ยว กระบี่
  ของฝาก, ภูเก็ต, Phuket  การ เดินทาง สู่ กระบี่
  ของฝาก, ภูเก็ต, Phuket  เทศกาล - ประเพณี ที่กระบี่
  ของฝาก, ภูเก็ต, Phuket  ของฝากจาก จังหวัดกระบี่
  ของฝาก, ภูเก็ต, Phuket  ร้านอาหารอร่อยของ กระบี่
  บริการ, ภูเก็ต, Travel Service  ส่วนบริการ ท่องเที่ยว
  ภูเก็ต  เว็บบอร์ด ท่องเที่ยว กระบี่
  ภูเก็ต  สมุดเยี่ยม ทัวร์ทะเล กระบี่
  ภูเก็ต  สมัครสมาชิก ทัวร์กระบี่
    เราจดทะเบียนถูกต้องโอ้ละหนอมายเลิฟ..ภูเก็ต

 
 
 
ประวัติ ความเป็นมาของจังหวัด กระบี่

กระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งทางภาคใต้ ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลอันดามัน จากหลักฐานทางโบราณคดีสันนิษฐานได้ว่า บริเวณเมืองกระบี่เคยเป็นแหล่งชุมชนโบราณก่อนประวัติศาสตร์ และต่อเนื่องมาจนถึงสมัยประวัติศาสตร์ กล่าวกันว่าดินแดนนี้แต่เดิมคือ เมืองบันไทยสมอ 1 ใน 12 เมืองนักษัตร ที่ใช้ตราลิงเป็นตราประจำเมืองขึ้นกับอาณาจักรนครศรีธรรมราช

จังหวัดกระบี่ ตั้งขั้นสมัยรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ในอดีตเป็นเพียงแขวงหนึ่งอยู่ในอำนาจปกครองและบังคับบัญชาของเมืองนครศรีธรรมราช เรียกว่า “แขวงเมืองปกาสัย” พระยาผู้ครองเมืองนครศรีธรรมราช ให้ปลัดเมืองฯ มาตั้งค่ายทำเพนียดจับช้างในท้องถิ่นที่ตำบลปกาสัย และได้มีราษฎรจากเมืองนครศรีธรรมราช อพยพมาตั้งหลักแหล่งทำมาหากินเพิ่มมากขึ้น พระปลัดเมืองฯ ได้ยกตำบลปกาสัยขั้นเป็น “แขวงเมืองปกาสัย” ขึ้นต่อเมืองนครศรีธรรมราช

ประมาณปี พ.ศ. 2415 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกฐานะขึ้นเป็นเมืองปกาสัย และพระราชทานนามว่า “เมืองกระบี่” เมื่อได้ประกาศตั้งขึ้นเป็นเมืองแล้ว โปรดเกล้าฯ ให้ตั้งที่ทำการอยู่ที่ตำบลกระบี่ใหญ่ (บ้านตลาดเก่า) ในท้องที่อำเภอเมืองกระบี่ปัจจุบัน มีหลวงเทพเสนาเป็นเจ้าเมืองกระบี่คนแรก ต่อมาในปี พ.ศ. 2418 ได้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้แยกเมืองกระบี่ออกจากการปกครองของเมืองนครศรีธรรมราช เป็นเมืองจัตวาขึ้นตรงต่อกรุงเทพฯ และในปี พ.ศ. 2443 สมัยพระยารัษฏานุประดิษฐ์ (คอซิมบี้ ณ ระนอง) เป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลภูเก็ต ได้พิจารณาเห็นว่า ศาลากลางจังหวัดที่บ้านตลาดเก่านั้น ไม่สะดวกต่อการคมนาคม เพราะสมัยนั้นต้องอาศัยเรือเป็นพาหนะ จึงย้ายมาที่ตั้งเมืองไปอยู่ตำบลปากน้ำ ซึ่งอยู่ใกล้ปากอ่าวเป็นร่องน้ำลึก เรือใหญ่สามารถเข้าเทียบท่าได้สะดวกทำให้เป็นที่ตั้งศาลากลางจังหวัดจนถึงปัจจุบันนี้

ความหมายของคำว่า “กระบี่”
มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า ชาวบ้านได้ขุดพบมีดดาบโบราณเล่มหนึ่ง นำมามอบให้กับเจ้าเมืองกระบี่ และต่อมาไม่นานก็ขุดพบมีดดาบโบราณเล่มหนึ่ง รูปร่างคล้ายกับมีดดาบโบราณเล่มใหญ่ จึงนำมามอบให้กับเจ้าเมืองกระบี่เช่นกัน เจ้าเมืองกระบี่เห็นว่าเป็นดาบโบราณสมควรเก็บไว้เป็นดาบคู่บ้านคู่เมืองเพื่อเป็นสิริมงคล แต่ขณะนั้นยังสร้างเมืองไม่เสร็จ จึงได้นำดาบไปเก็บไว้ในถ้ำเขาขนาบน้ำหน้าเมืองโดยวางดาบหรือกระบี่ไขว้กัน ซึ่งลักษณะการวางดาบหรือกระบี่ไขว้ เป็นสัญลักษณ์ของตราประจำจังหวัด คือรูปดาบไขว้ด้านหลังมีภูเขาและทะเล โดยบ้านที่ขุดพบดาบใหญ่ได้ตั้งชื่อว่า “บ้านกระบี่ใหญ่” บ้านที่ขุดพบดาบเล็กได้ตั้งชื่อว่า “บ้านกระบี่น้อย”
แต่มีอีกตำนานหนึ่ง สันนิษฐานว่า คำว่า “กระบี่” อาจเรียกชื่อพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งที่มีมากในท้องถิ่น คือต้น “หลุมพี” จึงเรียกชื่อท้องถิ่นว่า “บ้านหลุมพี” ต่อมามีชาวมลายูและชาวจีนที่เข้ามาค้าขายไดเรียกเพี้ยนเป็น “บ้าน-กะ-ลู-บี” หรือ “คอโลบี” นานๆ เข้าก็ได้ปรับเป็นสำเนียงไทยว่า “กระบี่”

 
 
 
Phuket Car Rent
ภูเก็ต รถเช่า 08-69511117 คุณ เอ็ม ข้อมูลเพิ่มเติม

บริการ รถแท็กซี่ รถตู้ รับ-ส่ง ระหว่าง สนามบิน และ โรงแรม เช่าเหมา พาเที่ยว ภูเก็ต รายละเอียด

 
 
 © 2002-2015 Power by TourTalay Dot Com   หน้าหลัก   เกี่ยวกับเรา   เพ็คเกจทัวร์   ข้อมูลภูเก็ต   จอง/ชำระเงิน   ภาพลุกค้า   ต่อทีมงาน

Links : Phuket New Car Rent , M Car Rent , Phuket Hotels , Thailand Silk Store , Similan island , Trip Thailand , Travel Thailand Hotel , Phuket Cheap Rooms , Thailand Tour , At Phuket , Surin island , Phuket Airport Taxi , Phi Phi Island Tour , Phuket Transfer , Phuket Tour Travel , Krabi Travel , Phuket Golfer , ท่องเที่ยวภูเก็ต , Krabi Car Rental , Khaolak Car Hire , Thailand Free Classifieds , Laos Classifieds , Phuket Tour , Khao Lak Hotels , Phuket Golf Tour , ภูเก็ตแฟนตาซี , Can Shopping , Khaolak Tour , Krabi Carrent , Krabi Tour & Hotel , Phuket Package Tour , ภูเก็ตแฟนตาซีราคาถูก
ทัวร์ทะเล ดอทคอม : 111/85 หมู่ 8 บ้านสวนเนรมิต 1 ซอย 2 ถ. ท่าเรือ - เมืองใหม่ ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต 83110
โทร : 086 951 1117, 076 379 844 โทรสาร : 076 379 571 http://www.tourtalay.com
ทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยว จาก สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว เลขที่ 34/00867 ทะเบียนพาณิชย์อิเล็คทรอนิคส์ จาก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เลขที่ 3830300084339